Trẻ bị đánh bợp bởi người lớn

Giáo viên mầm non có được đánh trẻ?

“Con hư, mẹ đánh, thầy đánh, trời đánh!” – câu tục ngữ xưa vẫn thường được nhắc đến như một lẽ đương nhiên. Nhưng liệu trong xã hội hiện đại, giáo viên mầm non có còn được phép đánh trẻ?

Giáo viên mầm non – Người gieo mầm cho tâm hồn non nớt

Công việc của giáo viên mầm non quả thực không hề đơn giản. Họ là những người “mẹ hiền” thứ hai, chở che, dạy dỗ những mầm non bé nhỏ. Bên cạnh việc truyền đạt kiến thức, kỹ năng, giáo viên còn phải dạy cho các bé những bài học về đạo đức, nhân cách, hình thành nền tảng vững chắc cho tương lai.

Đánh trẻ – Hành động “đánh đập” hay “đánh thức”?

“Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” – câu tục ngữ này thường được nhắc đến như một lời trách móc. Nhưng liệu việc đánh trẻ có thật sự hiệu quả?

Theo GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam, “Việc đánh trẻ không chỉ gây tổn thương về thể chất mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, khiến trẻ trở nên sợ hãi, mất tự tin, thậm chí là tự kỷ. (1)

Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc đánh trẻ không những không hiệu quả mà còn gây ra nhiều tác hại:

• Tổn thương thể chất: Đánh trẻ có thể gây ra các vết thương, bầm tím, thậm chí là gãy xương, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
  • Tổn thương tinh thần: Đánh trẻ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, mất tự tin, dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, lo lắng.
  • Ảnh hưởng đến phát triển: Đánh trẻ làm giảm khả năng học tập, hạn chế sự phát triển tư duy, tình cảm, kỹ năng xã hội của trẻ.

Trẻ bị đánh bợp bởi người lớnTrẻ bị đánh bợp bởi người lớn

Luật pháp Việt Nam về việc giáo viên đánh trẻ

Luật pháp Việt Nam nghiêm cấm mọi hành vi bạo lực đối với trẻ em, bao gồm cả hành vi đánh đập.

• Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2016 quy định rõ ràng về việc cấm đánh trẻ em, đồng thời cũng nêu rõ trách nhiệm của người lớn trong việc bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bạo lực. (2)
  • Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội phạm bạo lực gia đình, trong đó có việc đánh đập trẻ em, với mức án phạt tương ứng. (3)

Những câu chuyện đau lòng

Chúng ta đã chứng kiến không ít những câu chuyện đau lòng về việc giáo viên đánh trẻ, khiến dư luận xã hội vô cùng bức xúc.

Chẳng hạn như, trường hợp của bé T (7 tuổi) tại trường mầm non A (Hà Nội), bé bị cô giáo B dùng roi đánh vào tay, chân và lưng, khiến bé bị bầm tím, hoảng loạn, và mất ngủ triền miên. (4)

Bé gái ngồi một mình trong góc phòng và có vẻ rất buồn rầuBé gái ngồi một mình trong góc phòng và có vẻ rất buồn rầu

Cách xử lý khi gặp trường hợp giáo viên đánh trẻ

Nếu bạn chứng kiến hoặc nghi ngờ việc giáo viên đánh trẻ, hãy mạnh dạn lên tiếng:

• Thông báo với ban giám hiệu nhà trường: Nắm rõ quy định của nhà trường, yêu cầu xử lý nghiêm minh đối với hành vi vi phạm.
  • Liên hệ với cơ quan chức năng: Cảnh sát, cơ quan bảo vệ trẻ em, hoặc các cơ quan chức năng có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho trẻ.
  • Chia sẻ thông tin với cộng đồng: Nâng cao ý thức về việc bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, đồng thời tạo áp lực xã hội lên các trường học và các cơ quan chức năng.

Làm sao để giáo dục trẻ hiệu quả?

Thay vì đánh trẻ, chúng ta cần tìm những phương pháp giáo dục hiệu quả khác, phù hợp với lứa tuổi và tâm lý của trẻ.

• Giao tiếp tích cực: Thấu hiểu tâm lý trẻ, trò chuyện với trẻ một cách nhẹ nhàng, ân cần, giúp trẻ tự tin và thoải mái.
  • Sử dụng hình thức khen thưởng: Khen ngợi trẻ khi trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời, giúp trẻ tự hào về bản thân và muốn tiếp tục hành động tốt đẹp.
  • Thiết lập các quy định rõ ràng: Giúp trẻ hiểu rõ ranh giới giữa đúng và sai, để trẻ tự giác tuân thủ các quy định.
  • Lòng kiên nhẫn: Giáo viên mầm non cần giữ thái độ bình tĩnh, kiên nhẫn, không nóng nảy, la mắng khi trẻ mắc lỗi.

Kết luận

Việc đánh trẻ là hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức, cần được lên án và ngăn chặn. Giáo viên mầm non là những người có trách nhiệm cao cả, không bao giờ được phép đánh trẻ. Thay vào đó, hãy sử dụng những phương pháp giáo dục tích cực, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Hãy cùng chung tay xây dựng một xã hội văn minh, nơi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, yêu thương và hạnh phúc.

Bạn có câu hỏi gì về vấn đề này? Hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cùng thảo luận!

Bạn muốn tìm hiểu thêm về giáo dục mầm non? Hãy tham khảo các bài viết liên quan:

Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0372999999, hoặc đến địa chỉ: 234 Hào Nam, Hà Nội.

Lưu ý: Bài viết này mang tính chất tham khảo, không được khuyến khích đánh bạc hay mê tín dị đoan.

Nguồn tham khảo:

(1) GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, “Giáo dục trẻ em: Cần thay đổi nhận thức và hành động”, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020.

(2) Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2016.

(3) Bộ luật Hình sự năm 2015.

(4) Theo báo cáo của cơ quan chức năng.