Các Bài Hát Thi Năng Khiếu Mầm Non: Hướng Dẫn Chọn Bài Hát Hay Cho Bé

“Con ơi, con hát bài gì cho cô giáo nghe nào?” – câu hỏi quen thuộc của các cô giáo trong giờ thi năng khiếu mầm non. Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Chọn bài hát phù hợp với lứa tuổi, giọng hát của bé, đồng thời cũng phải thể hiện được năng khiếu và sự tự tin của bé là điều không hề dễ dàng.

Các Yếu Tố Cần Lưu Ý Khi Chọn Bài Hát Thi Năng Khiếu Mầm Non

Độ Tuổi Của Bé

Thầy giáo Nguyễn Văn Minh trong cuốn sách “Giáo Dục Âm Nhạc Cho Trẻ Mầm Non” khuyên rằng: “Nên chọn bài hát phù hợp với khả năng tiếp thu và thể hiện của trẻ. Tránh chọn bài hát quá khó hoặc quá dễ, điều này có thể làm bé mất tự tin hoặc nhàm chán”.

Giọng Hát Của Bé

“Bé hát hay nhất bài nào?” – câu hỏi này cũng rất quan trọng. Nên chọn bài hát phù hợp với tessitura (khoảng giọng) của bé. Chọn bài hát ở tông giọng phù hợp giúp bé dễ dàng thể hiện và tự tin hơn.

Nội Dung Bài Hát

Nội dung bài hát nên phù hợp với lứa tuổi của bé, mang tính giáo dục và vui nhộn. Bài hát nên có chủ đề gần gũi với cuộc sống của bé, như: gia đình, bạn bè, trường học, thiên nhiên,…

Phong Cách Bài Hát

Nên chọn bài hát có phong cách phù hợp với sở thích của bé. Bé thích hát những bài hát vui tươi, sôi động hay những bài hát nhẹ nhàng, sâu lắng?

Các Bài Hát Thi Năng Khiếu Mầm Non Phổ Biến

Bài Hát Về Gia Đình

• “Bàn Tay Mẹ”: Bài hát ngọt ngào thể hiện tình yêu thương vô bờ bến của mẹ dành cho con.
  • “Gia Đình Yêu Thương”: Bài hát đơn giản, vui nhộn, giúp bé hiểu được ý nghĩa của gia đình.
  • “Bố Ơi”: Bài hát dễ thương, thể hiện tình cảm của bé dành cho bố.

Bài Hát Về Trường Học

• “Em Đi Học”: Bài hát cổ điển, vui tươi, giúp bé thêm yêu trường, yêu lớp.
  • “Cây Bút Thần Kỳ”: Bài hát ý nghĩa, khơi dậy niềm vui học tập của bé.
  • “Bé Học Toán”: Bài hát ngộ nghĩnh giúp bé yêu thích môn toán hơn.

Bài Hát Về Thiên Nhiên

• “Chú Chim Nhỏ”: Bài hát vui nhộn, giúp bé yêu thiên nhiên hơn.
  • “Cánh Diều”: Bài hát nhẹ nhàng, du dương, mang lại cảm giác thư giãn cho bé.
  • “Mưa”: Bài hát sâu lắng, thể hiện sự kỳ diệu của thiên nhiên.

Lời Khuyên Cho Cha Mẹ

• Hãy tạo cho bé môi trường âm nhạc vui vẻ, thoải mái để bé tự tin thể hiện.
  • Hãy cho bé tham gia các hoạt động âm nhạc như: hát, nhảy, chơi nhạc cụ,… để phát triển năng khiếu của bé.
  • Hãy chọn bài hát phù hợp với khả năng của bé để bé có thể thể hiện tốt nhất.

Hãy cùng TUỔI THƠ tạo nên những khoảnh khắc âm nhạc tuyệt vời cho con yêu!

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác về giáo dục mầm non tại TUỔI THƠ: Kỹ Năng Giao Tiếp Sư Phạm Mầm Non, Mầm Non Rạng Đông Quận Tân Phú, Trường Mầm Non Tốt Ở Linh Đàm.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0372999999 hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 234 Hào Nam, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ.