Bài hát về nghề truyền thống cho trẻ mầm non: Giữ gìn hồn Việt

“Con ơi con ơ, nghề nào cũng quý, nghề nào cũng cần!” – Câu ca dao quen thuộc đã truyền tải một thông điệp vô cùng ý nghĩa về sự tôn trọng, trân trọng đối với các nghề nghiệp, đặc biệt là những nghề truyền thống. Vậy làm sao để các bé mầm non hiểu và yêu quý những nghề nghiệp này? Bài hát chính là một công cụ tuyệt vời giúp các bé tiếp cận một cách nhẹ nhàng, vui tươi và đầy cảm xúc với những nghề nghiệp truyền thống, góp phần giữ gìn hồn Việt trong trái tim mỗi thế hệ.

Tại sao nên dạy trẻ mầm non bài hát về nghề truyền thống?

Tăng cường hiểu biết về văn hóa Việt Nam

“Non sông Việt Nam đất nước của tôi/ Núi sông hùng vĩ đẹp tuyệt vời…” – Những lời ca trong bài hát “Việt Nam ơi” đã khơi gợi lòng yêu quê hương đất nước trong mỗi người. Cũng như vậy, những bài hát về nghề truyền thống giúp các bé mầm non hiểu thêm về văn hóa Việt Nam, về những giá trị truyền thống được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Các bé sẽ biết được nghề nông, nghề thủ công, nghề buôn bán, nghề y dược… là những nghề nghiệp đã góp phần tạo nên nền văn minh rực rỡ của dân tộc.

Phát triển tình yêu với những nghề nghiệp truyền thống

“Cây chuối non, cây chuối non, cây chuối non, trồng bên bờ ao/ Mẹ em bảo, mẹ em bảo, mẹ em bảo: ‘Con ơi, con phải chăm cây cho tốt!’…” – Ca từ trong bài hát dân ca “Cây chuối non” không chỉ dễ thương, vui nhộn mà còn ẩn chứa thông điệp về lao động, về sự cần cù, siêng năng trong công việc. Những bài hát về nghề truyền thống sẽ giúp các bé mầm non hiểu được sự vất vả, kiên trì, tâm huyết của những người lao động, từ đó phát triển tình yêu với những nghề nghiệp truyền thống, góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc.

Hình thành kỹ năng nghe, hiểu và cảm thụ âm nhạc

“Cháu bé nhỏ, cháu bé nhỏ, cháu bé nhỏ, hát bài ca vui/ Cây chuối non, cây chuối non, cây chuối non, trồng bên bờ ao…” – Những bài hát về nghề truyền thống thường có giai điệu đơn giản, dễ nhớ, dễ hát, phù hợp với tâm lý và khả năng tiếp thu của trẻ mầm non. Qua việc học hát, các bé sẽ được rèn luyện khả năng nghe, hiểu và cảm thụ âm nhạc, đồng thời phát triển ngôn ngữ, trí nhớ và khả năng sáng tạo.

Một số bài hát về nghề truyền thống cho trẻ mầm non

“Bánh chưng, bánh tét” – một bài hát về nghề làm bánh truyền thống

Bài hát “Bánh chưng, bánh tét” là một bài hát dân ca Việt Nam quen thuộc, thường được vang lên trong dịp Tết Nguyên đán. Bài hát này kể về quá trình làm bánh chưng, bánh tét, những loại nguyên liệu cần thiết như gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ, lá dong… và đặc biệt là tâm huyết, sự khéo léo của những người thợ làm bánh. Những lời ca đơn giản, dễ hiểu, cùng giai điệu vui tươi, rộn ràng tạo nên sự gần gũi, thu hút trẻ em, giúp các bé hiểu thêm về một nghề truyền thống đặc sắc của dân tộc.

“Người thợ mộc” – một bài hát về nghề mộc

Bài hát “Người thợ mộc” là một bài hát được sáng tác dành riêng cho trẻ em, với giai điệu vui nhộn và lời ca dễ thương. Bài hát này kể về những người thợ mộc tài hoa, với bàn tay khéo léo, họ đã biến những khúc gỗ thô sơ thành những sản phẩm hữu ích, đẹp mắt. Những lời ca trong bài hát không chỉ giúp các bé hiểu thêm về nghề mộc mà còn khơi gợi sự yêu thích, ngưỡng mộ đối với những người lao động cần cù, sáng tạo.

“Cô thợ may” – một bài hát về nghề may

Bài hát “Cô thợ may” là một bài hát rất phổ biến trong các trường mầm non, với giai điệu nhẹ nhàng, du dương và lời ca dễ nhớ, dễ hát. Bài hát này ca ngợi sự khéo léo, tỉ mỉ của những người thợ may, những người đã tạo ra những bộ quần áo đẹp, phù hợp với từng người. Qua những lời ca trong bài hát, các bé mầm non sẽ học hỏi được sự cần cù, chăm chỉ, kiên trì của những người thợ may, từ đó thêm yêu quý và trân trọng những người lao động trong xã hội.

Lời khuyên của giáo viên mầm non

“Dạy trẻ mầm non bài hát về nghề truyền thống là một công việc đầy ý nghĩa và bổ ích. Hãy lựa chọn những bài hát phù hợp với lứa tuổi của trẻ, có giai điệu vui tươi, dễ nhớ, dễ hát, đồng thời kết hợp với các hình ảnh minh họa sinh động để tăng thêm tính hấp dẫn cho bài học. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế liên quan đến nghề truyền thống để các bé có cái nhìn trực quan, sinh động hơn về nghề nghiệp, từ đó phát triển tình yêu và sự trân trọng đối với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.” – Cô giáo Thu Hà, giáo viên mầm non, Trường mầm non ABC, Hà Nội.

Ngoài những bài hát kể trên, còn rất nhiều bài hát về nghề truyền thống khác dành cho trẻ mầm non, như: “Người nông dân”, “Người thợ rèn”, “Người thợ gốm”… Hãy cùng tìm hiểu và dạy cho các bé mầm non những bài hát hay, ý nghĩa để giúp các bé thêm yêu quê hương, đất nước, trân trọng những giá trị truyền thống và tự hào là người con đất Việt.