Vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường mầm non: Bảo vệ sức khỏe bé yêu

“Con nhà lành, mẹ chẳng lo” – câu tục ngữ này đã nói lên tâm tư nguyện vọng của mỗi bậc phụ huynh. Nhất là đối với những đứa con thơ dại, sức đề kháng còn yếu, việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho con là điều mà bất kỳ bố mẹ nào cũng phải hết sức quan tâm. Vậy, làm sao để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ khi con đến trường mầm non? Cùng TUỔI THƠ tìm hiểu nhé!

Vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường mầm non: Tại sao lại cần thiết?

Trẻ mầm non là đối tượng đặc biệt nhạy cảm, sức đề kháng còn non nớt, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Do đó, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ là vô cùng quan trọng. Ăn uống không an toàn có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, suy dinh dưỡng…

Hơn nữa, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn góp phần nâng cao sức khỏe, tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh, hoạt bát, vui chơi, học tập hiệu quả.

Các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường mầm non

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Thu Hà – tác giả cuốn sách “Dinh dưỡng cho trẻ mầm non”, việc đảm bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Tại Trường Mầm Non cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

1. Chọn lựa nguồn thực phẩm an toàn:

• Ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng còn dài.
  • Không sử dụng thực phẩm đã bị hỏng, mốc, biến chất, có mùi vị lạ.
  • Lựa chọn thực phẩm phù hợp với lứa tuổi, thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.
  • Nên mua thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh uy tín, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Bảo quản thực phẩm đúng cách:

• Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp, riêng biệt từng loại thực phẩm.
  • Không để thực phẩm chín và sống chung với nhau.
  • Rửa sạch và lau khô dụng cụ đựng thực phẩm trước khi sử dụng.

3. Chế biến thực phẩm an toàn:

• Rửa sạch thực phẩm kỹ lưỡng trước khi chế biến.
  • Luộc chín kỹ thịt, cá, trứng trước khi chế biến.
  • Nấu chín thức ăn ở nhiệt độ cao, đảm bảo loại bỏ hết vi khuẩn gây bệnh.
  • Không để thức ăn nguội lâu, tránh vi khuẩn sinh sôi.
  • Sử dụng dụng cụ chế biến riêng biệt cho từng loại thực phẩm.

4. Bảo quản thức ăn đã chế biến:

• Bảo quản thức ăn đã chế biến trong hộp kín, đựng trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp.
  • Nên dùng hết thức ăn trong vòng 24 giờ kể từ khi chế biến.
  • Không hâm lại thức ăn quá nhiều lần.
  • Không sử dụng lại thức ăn đã để nguội quá 2 giờ.

Cách kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường mầm non

Để đảm bảo an toàn cho con, cha mẹ cần chủ động kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường mầm non. Có thể kiểm tra những điểm sau:

• Vệ sinh môi trường xung quanh nhà bếp, khu vực chế biến thức ăn có sạch sẽ, thoáng mát, không có côn trùng, chuột bọ.
  • Dụng cụ chế biến, bát đĩa có được rửa sạch sẽ, bảo quản đúng cách.
  • Nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của thực phẩm được ghi rõ ràng.
  • Thực phẩm có được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp.
  • Cách chế biến thức ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Thực đơn của trẻ có đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với lứa tuổi.

Cùng chung tay xây dựng môi trường an toàn cho trẻ

“Cây ngay không sợ chết đứng” – việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ là trách nhiệm chung của nhà trường, phụ huynh và mỗi cá nhân. Bên cạnh việc nhà trường cần nâng cao ý thức, kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; bố mẹ cũng cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường để cùng xây dựng một môi trường an toàn, lành mạnh cho con em mình.

Ngoài ra, việc trang bị những kiến thức cơ bản về an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ cũng rất cần thiết. Qua đó, trẻ sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc ăn uống an toàn, hình thành những thói quen tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm từ nhỏ.

Gợi ý thêm:

Hãy cùng TUỔI THƠ chung tay xây dựng một môi trường an toàn, lành mạnh, giúp trẻ phát triển toàn diện!